以民俗醫療視之,也很有趣,當成是放鬆按摩就好,也不必太認真。

接下來翻譯的是敲經絡按摩法的功效。

 

譯文重整版本請按此

 

บทที่๒ หน้าที่9และ10

 

第二話 2-2

 

การนวดตอกเส้น
敲經絡按摩法

 

จาก นวดตอกเส้นพ่อครูดาว โดย อาจาร อรุณศรี ละม่อมพร้อม

 

阿努席菈夢彭老師傳授敲經絡按摩大師刀爸老師(音譯)的按摩法

 

 

 

โรคที่สามารถรักษาด้วยการนวดตอกเส้น

 

能以經絡敲擊按摩法照料的疾病

 

๑ โรคเส้นเอ็น คือโรคที่เกิดจะการทำงานอยู่ในท่าเดียวตลอดเวลา หรือเกร็งอวัยวะใดส่วนหนี่งของร่างกายเป็นเวลานานๆ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไม่มีการผ่อมคลายจึงเกิดอาการปวด

 

一、筋的問題    就是長時間以同一個姿勢工作造成的問題,或者是長時間的肌肉緊繃,使得那附近的肌肉無法放鬆,於是造成疼痛。

 

๒ โรคที่ปวดตามกล้ามเนื้อ มักจะพบมากที่กล้ามเนื้อแขน ขา หลัง ท้ายทอย ซึ่งอาจเกิดขึ้นอย่างเฉี่ยบพลันหรือค่อยๆเป็นทีละน้อย บางคนจะปวดตลอดเวลา มีอาการร้อนบวม ปวดเฉพาะบางท่า สาเหตุที่พบมักเกิดจากการยกของหนักหรือยกของในท่าที่ไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากการทำงานหนัก

 

二、肌肉疼痛   常發生於手臂肌肉、腿部肌肉、背部肌肉,以及肩頸部位,有可能是急性的,也可能是長期累積下來的。有些人會有持續疼痛與發腫的徵狀,特別是在有些姿勢的時候倍感疼痛。最常遇到造成這些症狀的原因是舉重物或者姿勢不良,工作繁重亦是原因之一。

 

๓ โรคปวดตามข้อต่างๆ ปวดเข่า มีอาการอักเสบตามข้อ และพบมากในคนอ้วน และผู้สุงอายุ ส่วนมากจะปวดบริเวณข้อเข่า ซึ่งเกิดจากการเสื่อมสภาพตามอายุและรับน้ำหนักของร่ายกายที่มากเกินไปเป็นเวลานานๆ ทำให้ข้อต่อกระดุกเสื่อม

 

三、關節的問題    膝關節疼痛,或者關節發炎,通常發生在體重較重的人以及高齡者,大都發生在膝關節區域,原因是年長者的關節耗損,以及長時間在體重的壓力下所造成的關節耗損。

 

๔ โรคกระดูกทับเส้น อาการที่เป็นจะปวดร้าวบริเวณเอว จะส่งผลการเจ็บปวดไปถึงขาและแขนได้ จะมีอาการปวดตลอดเวลา หรือจะปวดมากเมื่อมีการขยับร่ายกายช่วงเอว เพราะกระดูกทับเส้นสันหลังไปกดทับเส้นประสาทสาเหตุการเกิดกระดูกสันหลังเคื่อนตัวไปกดทับเส้นประสาทมากจากการทำงานหรือขยับร่ายกายผิดท่าทาง

 

四、椎間盤突出   此症狀會造成腰部區域的疼痛,而疼痛也可能擴及腿以及手臂,會有持續性地疼痛,亦可能在伸展腰部時產生劇烈的疼痛,因為椎間盤突出將影響神經。大部分造成椎間盤突出的原因是來自錯誤的姿勢。

 

๕ โรคอัมพฤกษ์ คนไข้จะมีอาการชาทั้งตัวหรือซีกใคซีกหนึ่งของร่ายกาย คนไข้สามารถเดินไปไหนมาไหนได้แต่ไม่สดวก ไม่ค่อยมีแรงยกแขนขา สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบตันและเลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เต็มที่

 

五、身體麻痺    有此症狀的人將是全身性或半身性的,患者可以自行行走,但並不是那麼方便,因為沒啥力氣舉起自己的腿和手臂,發生的原因來自腦部血管的堵塞(譯按:泛稱中風),又或者血液無法全面性供應腦部的需求。

 

๖ โรคอัมพาต มีอาการแขนขาอ่อนแรง ร่ายกายเคลื่อนไหวไม่ได้หรือได้แต่น้อยมาก อาจมีอาการชารวมด้วย ถ้าขยับได้ซีกใดซีกหนึ่งเรียกว่าอัมพาตคึ่งซีก โดยอัมพาตคลึ่งซีกนี้เกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบตัน หรือมีก้อนเนื้อเลือดอุดตันที่ไปเลี้ยงสมอง หากขยับไม่ได้เลยเรียกว่าอัมพาตทั้งตัว

 

六、癱瘓症狀   是氣力全失,幾乎無法移動身體,通常也會有麻痺感,如果還能移動身體的某一邊,叫做半身癱瘓,原因是腦血管阻塞,或者是有血塊阻擋血液到達腦部,如果完全無法移動身體,叫做全身癱瘓。

 

๗ วิงเวิยมนศีรษะ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อื่นๆ

 

七、頭昏、頭痛、失眠等症狀。

 

    全站熱搜

    Tefan 發表在 痞客邦 留言(0) 人氣()